Giá YouTube Premium ở Việt Nam thuộc top rẻ nhất thế giới: Vì sao Google “ưu ái” người dùng Việt đến vậy?

Giá đăng ký YouTube Premium ở Việt Nam nằm ở mức rẻ so với mặt bằng chung thế giới. Điều này xuất phát từ nhiều lý do.

Giá YouTube Premium ở Việt Nam rẻ nhất thế giới?

YouTube Premium không chỉ đơn thuần là loại bỏ quảng cáo. Người dùng có thể phát video trong nền và xem ngoại tuyến, truy cập vào hàng triệu bài hát và podcast trên YouTube Music cũng như nhiều nội dung độc quyền khác.

Nếu là người dùng YouTube thường xuyên, việc trả tiền cho gói đăng ký Premium có thể coi là lựa chọn hợp lý, đặc biệt với tình trạng quảng cáo ngày càng nhiều trên nền tảng này.

Tại Việt Nam, đăng ký YouTube Premium đã dần trở nên phổ biến, nhưng vẫn có ý kiến gây tranh cãi khi nhiều người cho rằng việc trả 79.000 đồng/tháng cho gói cá nhân và 149.000 đồng/tháng cho gói gia đình chỉ để xem YouTube là phí tiền.

Dẫu vậy, người dùng Việt Nam có lý do để vui mừng khi giá đăng ký YouTube Premium trong nước vẫn còn rẻ so với mặt bằng chung thế giới. Hãy nhớ rằng người dùng ở Mỹ phải trả 13,99 USD/tháng cho gói cá nhân, tức là cao gần gấp 5 lần ở Việt Nam.

Google có chính sách giá YouTube Premium khác nhau ở mỗi quốc gia. Dưới đây là so sánh chi phí YouTube Premium trên toàn thế giới.

YouTube Premium có giá bao nhiêu trên thế giới?

Giá YouTube Premium ở Việt Nam thuộc top rẻ nhất thế giới: Vì sao Google “ưu ái” người dùng Việt đến vậy?- Ảnh 1.

Bảng so sánh này hiển thị giá đăng ký YouTube Premium hàng tháng bằng nội tệ của mỗi quốc gia cũng như giá trị USD tương ứng, được xếp từ rẻ nhất đến đắt nhất, theo Android Authority.

Theo đó, quốc gia có giá YouTube Premium rẻ nhất thế giới là Argentina, nơi người dân phải trả số tiền tương đương chỉ 1,05 USD (khoảng 25 nghìn đồng) cho gói hàng tháng.

Thụy Sĩ là quốc gia có gói cá nhân đắt nhất ở mức 18,35 USD (gần 450 nghìn đồng) mỗi tháng. Con số này cao hơn 2 USD so với Vương quốc Anh, quốc gia đắt thứ hai.

Điều thú vị là chi phí YouTube Premium không liên quan nhiều đến khu vực. Ví dụ: người Canada và người Mexico bị tính phí ít hơn đáng kể so với những người hàng xóm Mỹ, cả hai đều trả ít hơn 10 USD hàng tháng.

Và trong khi các nước châu Âu thống trị nhóm cuối bảng đắt đỏ thì quốc gia tương đối giàu có là Thụy Điển chỉ trả dưới 7 USD mỗi tháng.

Trước đây, nhiều người thường tìm cách dùng VPN để sử dụng YouTube Premium có giá thấp hơn ở quốc gia khác. Cách thức này cũng tạo nên trào lưu bán các gói YouTube Premium giá rẻ ở Việt Nam. Tuy nhiên, hình thức "dùng chui" này khá phức tạp. Ngay cả khi đăng ký thành công, bạn vẫn có nguy cơ mất gói nếu bị Google phát hiện.

Trong bảng trên, có thể thấy giá đăng ký YouTube Premium nằm trong nhóm rẻ nhất thế giới, phù hợp với mức chi của đa số người dùng Việt.

Giá YouTube Premium ở Việt Nam thuộc top rẻ nhất thế giới: Vì sao Google “ưu ái” người dùng Việt đến vậy?- Ảnh 2.

Tại sao YouTube Premium đắt rẻ khác nhau ở mỗi quốc gia?

Có ba lý do rõ ràng khiến giá YouTube Premium có sự khác biệt đáng kể trên toàn thế giới.

Đầu tiên, dịch vụ mà bạn đang trả tiền sử dụng trong nước khác với dịch vụ được cung cấp ở nước ngoài. Nói cách khác, những thứ mà bạn được hưởng trong gói YouTube Premium ở Việt Nam không giống như với Mỹ hay Anh.

Do có nhiều luật và quy định khác nhau liên quan đến cấp phép, nội dung có sẵn ở mỗi quốc gia sẽ khác nhau. Ví dụ: có thể có một sự kiện thể thao trên YouTube ở quốc gia này nhưng không có ở các quốc gia khác do vấn đề về quyền. Điều tương tự cũng xảy ra với các chương trình truyền hình và phim ảnh.

Lý do khác nữa là YouTube tính phí theo mức giá mà công ty nghĩ rằng người dân ở quốc gia đó có khả năng chi trả. Sẽ có các nhóm chuyên gia tiếp thị và nhà phân tích tài chính có nhiệm vụ đặc biệt là xem xét khả năng chi tiêu và nhu cầu dịch vụ ở mỗi quốc gia, sau đó tính toán các con số để tìm ra mức giá sẽ tối đa hóa doanh thu.

Trên thực tế, không phải Google tính mức giá rẻ để có lợi cho người dùng mà đó là kết quả của những tính toán sẽ thúc đẩy tài chính.

Ngoài ra, còn có yếu tố nữa là tỷ giá hối đoái và sự bất ổn của nền kinh tế mỗi quốc gia. Nếu tính đến điều này, sẽ không ngạc nhiên khi thấy Argentina đứng đầu danh sách.

Lạm phát của đất nước này là hơn 200% vào năm 2023, vì vậy mặc dù mức giá dịch vụ quy đổi sang đồng USD nhìn có vẻ rẻ nhưng thực tế người dân đang phải chấp nhận mức giá cả hàng hóa dịch vụ đắt đỏ ở trong nước.

Quay trở lại Việt Nam, mức giá 79.000 đồng/tháng cho gói YouTube Premium cá nhân không quá đắt nhưng cũng không quá rẻ. Nhưng gói gia đình 149.000 đồng/tháng là lựa chọn khá tiết kiệm khi có thể chia ra 5 người sử dụng, với chi phí chỉ vào khoảng 30 nghìn/người/tháng.