Gọi xe công nghệ trong những nghỉ Tết khó như trúng số

Trong dịp Tết Giáp Thìn 2024, các hãng xe công nghệ điều chỉnh tăng giá cước 5.000 đồng đối với xe 2 bánh và 15.000 đồng cho xe 4 bánh nhưng việc đặt xe không hề dễ

Việc đặt xe ở TP HCM những ngày đầu của đợt nghỉ Tết đã chậm hơn rất nhiều so với bình thường. Khách hàng đặt xe những tuyến đường sầm uất nhưng cũng phải mất từ 5-10 phút mới tìm được xe. Còn ở những khu vắng vẻ hoặc xa trung tâm, việc đặt xe càng khó hơn.

Gọi xe công nghệ trong những nghỉ Tết khó như trúng số- Ảnh 1.

Nhiều tài xế công nghệ về quê ăn Tết khiến việc đặt xe, gọi món ở TP HCM những ngày này khá vất vả.

Chị Kim Huệ ở quận 12 đặt xe sang quận Tân Bình, bức xúc: "Thông thường chỉ đặt xe khoảng 2-3 phút là có xe nhưng sáng nay tôi đợi gần 15 phút mới có xe".

Anh Đỗ Hữu Thái, tài xế xe công nghệ, giải thích do nhiều tài xế ở các tỉnh xa đã về quê ăn Tết, hiện chỉ còn tài xế có nhà ở thành phố và có nhà ở các tỉnh lân cận tranh thủ kiếm thêm thu nhập nên khách đặt xe sẽ khó hơn bình thường. Đến 30 Tết, những tài xế ở các tỉnh lân cận cũng về quê, khách đặt xe sẽ càng khó khăn hơn.

Gọi xe công nghệ trong những nghỉ Tết khó như trúng số- Ảnh 2.

Người dùng rất khó đặt được xe công nghệ trong những ngày nghỉ Tết. Ảnh: Vũ Vinh

Một tài xế xe công nghệ khác cho biết từ 28 tháng chạp, nhiều đồng nghiệp của anh đã về quê gần hết vì chạy xe dịp Tết không được bao nhiêu. "Hãng có đưa nhiều mức thưởng nhưng cộng lại cũng chỉ thêm được 200.000-300.000 đồng/ngày, chẳng thấm vào đâu so với chi phí ăn uống ngày Tết lại tăng gấp đôi so với bình thường, lại còn không được ăn Tết với gia đình" - tài xế này nói.

Các ứng dụng gọi xe khuyến cáo người đặt xe cẩn trọng khi gặp tình huống nàyCác ứng dụng gọi xe khuyến cáo người đặt xe cẩn trọng khi gặp tình huống nàyĐỌC NGAY

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Người Lao Động, trong dịp Tết, các hãng xe công nghệ như Gojek, Be, Grab, Xanh SM đều đưa ra nhiều mức thưởng để giữ chân đối tác tài xế ở lại thành phố chạy xe. Ngoài ra, các hãng xe này cũng đã tăng giá cước bằng cách phụ thu mỗi chuyến xe thêm 5.000 đồng đối với xe 2 bánh và 15.000 đồng đối với xe 4 bánh để tăng thêm thu nhập cho tài xế.

Riêng hãng xe điện Xanh SM của tỉ phú Phạm Nhật Vượng triển khai thêm chương trình Tết Xanh với nhiều hoạt động như tặng 1.000 lì xì giảm giá 50%.

Cụ thể, đối với người dùng, Xanh SM tặng hàng triệu ưu đãi khi đặt xe. Trong đó, nổi bật là 1.000 phần quà lì xì là các mã ưu đãi 50% (tối đa 50.000 đồng) khi đặt xe và nhập mã TETXANH50 vào các thứ hai đến thứ năm hằng tuần. Trên ứng dụng Xanh SM cũng diễn ra chương trình hái "Lộc Xanh" trong 4 ngày Tết, từ 30 tháng Chạp tới mùng 3 Tết với phần quà nhiều ưu đãi khi dùng dịch vụ.

Đại diện Gojek cho biết dịp Tết lượng đối tác tài xế hoạt động có xu hướng giảm do nhiều người về quê, đối tác tài xế ở TP HCM cũng nghỉ chạy để ăn Tết cùng gia đình. Do đó, để khuyến khích các tài xế duy trì hoạt động, Gojek áp dụng thêm một số khoản phụ phí nghỉ lễ. Toàn bộ số tiền phụ phí này, sau khi được khấu trừ các khoản thuế theo quy định, hãng chuyển toàn bộ vào ví của đối tác tài xế.

Còn theo hãng xe công nghệ Grab, từ ngày 2 đến 18-2 (nhằm ngày 23 tháng chạp đến mồng 9 Tết), đối tác tài xế được thưởng theo ngày, thưởng an tâm thu nhập và thưởng giờ vàng. Ngoài ra tài xế còn được hỗ trợ phí khi đón khách xa, phụ phí theo khung giờ.

Cụ thể, trong thời gian này, tài xế 2 bánh hoàn thành 20 chuyến sẽ được thưởng 60.000-70.000 đồng; thường giờ vàng an tâm từ 150.000-180.000 đồng, thưởng 5.000 đồng khi hoàn thành chuyến xe có điểm đón/trả khách tại sân bay, ga tàu, bến xe; thưởng 5.000 đồng chuyến xe đón khách xa; phụ phí 5.000 đồng/chuyến khách phải thanh toán (phụ phí này được cộng trực tiếp vào giá cước, tức tài xế và hãng xe công nghệ cùng hưởng).

Đối với xe công nghệ 4 bánh, nếu hoàn thành 30-40 chuyến trong ngày được thưởng từ 200.000-350.000 đồng, thưởng doanh thu từ 8%-15%, thưởng 8% doanh thu chuyến xe từ 25 km trở lên. Phụ phí khách phải thanh toán mỗi chuyến xe là 15.000 đồng trong dịp Tết này.