Khi người chạy xích lô là hướng dẫn viên du lịch ở Nha Trang

TPO - Nghiệp đoàn Xích lô du lịch Nha Trang được ra đời đã nâng tầm xích lô du lịch và cải thiện đời sống cho những người chạy xích lô truyền thống ở phố biển Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Những người chạy xích lô trong nghiệp đoàn cũng đang trở thành hướng dẫn viên du lịch, góp phần quảng bá hình ảnh và con người Nha Trang.

Những chiếc xích lô nối đuôi nhau chở khách du lịch giữa phố biển Nha Trang.

Ông Nguyễn Văn Tâm (60 tuổi, số hiệu xích lô 090) chia sẻ: “Khi chúng tôi vào nghiệp đoàn thì có người quản lý và có số hiệu rõ ràng nên du khách gặp vướng mắc có thể khiếu nại để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình. Chẳng hạn du khách đi lỡ đánh mất chiếc điện thoại trên xe, họ nhớ được số hiệu của đoàn viên đó thì họ có thể liên hệ về nghiệp đoàn để truy tìm lại chiếc điện thoại. Nghiệp đoàn Xích lô du lịch Nha Trang hoạt động bài bản là ở chỗ đó”.

Theo ông Tâm, trước đây những người chạy xích lô Nha Trang phải rong ruổi trên tất cả các con đường, vật vờ kiếm khách và có khi hàng giờ đồng hồ chẳng có lấy một cuốc xe nào. Việc thành lập Nghiệp đoàn xích lô du lịch Nha Trang nhằm chăm lo, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp cho người lao động, đồng thời góp phần tạo ra một môi trường làm việc công bằng, văn minh, an toàn.

Khi người chạy xích lô là hướng dẫn viên du lịch ở Nha Trang ảnh 2
Các thành viên Tổ 3 của Nghiệp đoàn Xích lô du lịch Nha Trang.

Ông Nguyễn Ngọc Dũng (52 tuổi, số hiệu xích lô 201) cho biết trước đây ông chạy cả ngày chỉ được khoảng 250.000 - 300.000 đồng. Từ khi vào nghiệp đoàn, được chạy tour nhiều ngày trung bình 2 - 3 tour, khi mùa đông khách thì 4 - 5 tour với thu nhập từ 400.000 - 500.000 đồng.

“Dạo gần đây khách Hàn Quốc ghé Nha Trang nhiều họ rất thích đi tour xích lô, khi có khách tổ trưởng sẽ báo cho anh em trước từ 1 - 2 tiếng để họ tập trung đúng giờ. Khi cùng mặc trên mình chiếc áo nghiệp đoàn những thành viên đã là một gia đình, họ giúp đỡ chia sẻ, hỗ trợ nhau. Gia đình có ốm đau, bệnh tật đều có sự chung tay của tất cả anh em”, ông Dũng nói.

Những hướng dẫn viên du lịch đặc biệt

Đến với thành phố biển Nha Trang, du khách Hàn Quốc rất ưa chuộng hình thức du lịch bằng xích lô tại Nha Trang. Những đoàn viên nghiệp đoàn đã trở thành hướng dẫn viên chuyên nghiệp, đưa du khách dạo quanh thành phố lắng nghe những câu chuyện, những con đường, những điểm tham quan là một điều vô cùng đặc biệt thú vị.

Chị Nguyễn Duyên Phương (du khách đến từ Phú Yên) chia sẻ: “Tôi đi Nha Trang chơi nhiều lần rồi và cũng từng đi xích lô, nay biết đến nghiệp đoàn xích lô. Tối hôm trước tôi vừa thuê 4 chú chở cả gia đình đi vòng quanh Nha Trang thấy các chú lại nhiệt tình dễ thương. Giá cả đi xích lô của các chú cũng rất hợp lý”.

Khi người chạy xích lô là hướng dẫn viên du lịch ở Nha Trang ảnh 3

Ông Nguyễn Ngọc Dũng chở khách du lịch trên đường Trần Phú, thành phố Nha Trang.

Ông Nguyễn Phi Hồng Nguyên - Phó Chi hội trưởng Chi hội Lữ hành, Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa, đánh giá: Xích lô du lịch thực sự là sản phẩm du lịch rất tốt để phục vụ khách du lịch, nhất là khách quốc tế. Chi hội đã nhận được sự phản hồi rất tích cực của du khách Hàn Quốc về sản phẩm du lịch bằng xích lô ở Nha Trang.

“Các bác tài chạy xích lô đã tạo được cảm tình với du khách. Chính vì vậy, hầu hết khách Hàn Quốc đã chọn city tour bằng loại hình xích lô để cảm nhận Nha Trang một cách đầy đủ, gần gũi và chân thực nhất”, ông Nguyên nói.

Khi người chạy xích lô là hướng dẫn viên du lịch ở Nha Trang ảnh 4
Các thành viên trong Nghiệp đoàn Xích lô du lịch Nha Trang chở tour khách Hàn Quốc.
Ông Lê Quang Nhất - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP. Nha Trang, Chủ tịch Nghiệp đoàn Xích lô du lịch Nha Trang - cho biết: Du lịch xích lô là một sản phẩm được nhiều du khách lựa chọn khi đến Nha Trang. Việc thành lập nghiệp đoàn nhằm chăm lo, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người lao động, đồng thời góp phần tạo môi trường làm việc công bằng, an toàn. Trên cơ sở đó, hướng tới xây dựng thương hiệu xích lô du lịch Nha Trang, góp phần làm sinh động thêm những sắc màu du lịch Nha Trang - Khánh Hòa.