Ngày tàn của mua hàng giá siêu rẻ trên TikTok Shop sắp tới: Sàn tăng thu phí hoa hồng từ 2 lên 6%, thách thức cả người bán lẫn lòng trung thành của người mua

Sắp hết thời mua các sản phẩm chăm sóc da, đồ trang sức và các đồ lặt vặt khác với giá chưa tới 1 USD trên TikTok Shop.


Theo tờ Wired, những ngày tháng người Mỹ được mua hàng hóa giá siêu rẻ trên TikTok Shop sẽ sớm chấm dứt.

Bắt đầu từ ngày 1/4, phí TikTok Shop thu của người bán tăng lên 6% từ mức 2%/mỗi đơn hàng như trước. Con số này có thể tiếp tục tăng lên 8% trong tháng 6. Những thay đổi này có thể đánh dấu khoảnh khắc quan trọng với nhiều người mua sắm trên TikTok và cũng là cho chính nền tảng này. Điều đó sẽ buộc các nhà bán hàng tăng giá sản phẩm và sẽ kiểm tra lòng trung thành của những người mua sắm với cuộc chơi thương mại điện tử trên ứng dụng mạng xã hội.

TikTok Shop ra mắt tại Mỹ vào tháng 9 với mức giá thấp đáng kinh ngạc so với các trang mua sắm trực tuyến khác nhờ chính sách trợ cấp cho người bán và người mua hàng. Theo một báo cáo tháng 3 từ Sameweb, chuyên theo dõi lưu lượng truy cập web: TikTok chứng kiến sự gia tăng số lượng người bán vượt xa tốc độ tăng trưởng của các nhà cung cấp tại các đối thủ cạnh tranh như Shopify và Amazon.

Nhưng ngay từ đầu, TikTok Shop đã đưa ra những "món hời" khó tin, chẳng hạn như các sản phẩm chăm sóc da, cốc thủy tinh Stanley cũng như đồ trang sức, tất và các đồ lặt vặt khác với giá thấp hơn 1 USD.

Sau một mùa mua sắm nghỉ lễ thành công, phí của TikTok Shop tăng lên khiến nền tảng này đang cố gắng chứng minh rằng nó họ thể trở thành trụ cột bền vững, hình thành thói quen trong thương mại điện tử.

Jasmine Enberg, nhà phân tích chính về truyền thông xã hội tại Insider Intelligence, một công ty nghiên cứu thị trường cho biết: "Thử nghiệm thực sự về tuổi thọ và tính bền vững của TikTok Shop sẽ là khi những ưu đãi này bắt đầu giảm dần. Rất nhiều người bán thành công trên TikTok Shop là những doanh nghiệp nhỏ thực sự được hưởng lợi từ các ưu đãi".

Enberg dự đoán nếu TikTok Shop tiếp tục tăng phí, những người bán đó có thể gặp khó khăn. TikTok không đưa ra bình luận về những thay đổi phí đối với vấn đề này.

Phí người bán của TikTok Shop vẫn thấp hơn nhiều loại phí dành cho người bán trên Amazon, tùy theo loại sản phẩm. Mức thấp nhất là 5% đối với quần áo giá rẻ nhưng nhìn chung dao động từ 8 đến 20% đối với đồ trang sức và đồ mỹ nghệ. Nhưng TikTok Shop là một "quái vật" sở hữu cửa hàng mọi thứ. Trong khi nhiều người chuyển sang Amazon để tìm kiếm nhu yếu phẩm thì trên TikTok Shop, người mua thường tìm thấy những sản phẩm mà họ từng không hề muốn thông qua việc xem giới thiệu của người có ảnh hưởng.

Ngày tàn của mua hàng giá siêu rẻ trên TikTok Shop sắp tới: Sàn tăng thu phí hoa hồng từ 2 lên 6%, thách thức cả người bán lẫn lòng trung thành của người mua- Ảnh 1.

Người bán trên TikTok phải đối mặt với thách thức bổ sung là cần quảng cáo để nổi bật giữa cuộc đua nội dung video lan truyền ồn ào mà các dịch vụ ứng dụng cung cấp. Những người có ảnh hưởng và thương hiệu bán hàng thông qua TikTok Shop phải thuyết phục mọi người đang tìm kiếm giải trí dừng lại và mua sắm.

Michael Yamatino, chuyên gia thương mại điện tử và Giám đốc điều hành của Route, một nền tảng giúp các thương hiệu vận chuyển đơn đặt hàng, cho biết mọi người thường "sử dụng ứng dụng để làm điều gì đó hoàn toàn khác biệt".

Những người bán phản ứng với mức phí cao hơn bằng cách tăng giá có thể nhận ra rằng họ đã mất đi yếu tố quan trọng cần thiết để thành công trong mô hình thương mại điện tử của TikTok. Để thu hút sự chú ý của người dùng TikTok và các mặt hàng vào giỏ hàng ảo của họ, "bạn phải nổi bật và khác biệt", Yamartino nói. "Sản phẩm của bạn phải rẻ đến mức kinh ngạc, hấp dẫn đến kinh ngạc và cực kỳ hợp xu hướng".

TikTok Shop vẫn cung cấp trợ cấp cho người bán. Người mua hàng không trả phí vận chuyển cho những đơn hàng từ 20 USD trở lên. Tuần trước, TikTok đang quảng cáo Chương trình giảm giá mùa xuân trong tab Cửa hàng của ứng dụng, đưa ra mức giảm giá lên tới 30% (sự kết hợp giữa trợ cấp của TikTok và người bán giảm giá) và giao hàng miễn phí cho một số mặt hàng. Ví dụ nổi bật trong số đó có: Một chiếc khăn che đầu hình Duolingo, 10 đôi tất với giá 3,80 USD.

Những thay đổi về phí của TikTok có thể là thách thức lớn nhất đối với những người bán hàng nhỏ lẻ hoặc cá nhân sử dụng nền tảng mua sắm của họ. Cơn lũ sản phẩm ngẫu nhiên, hào nhoáng và hợp thời trang đã làm lu mờ một số nhà bán lẻ lâu đời hơn và các thương hiệu lớn hơn trên TikTok Shop.

Paul Jauregui, người đồng sáng lập BK Beauty cùng vợ Lisa, cho biết công ty của họ đã đạt được thành công lớn kể từ khi họ bắt đầu bán sản phẩm của mình trên TikTok Shop. Công ty này đã bán được hơn 168.000 cọ trang điểm và mỹ phẩm trên ứng dụng này. Đây là loại sản phẩm dành cho TikTok, nơi có nội dung làm đẹp rất lớn và những người có ảnh hưởng có thể dễ dàng giới thiệu các dụng cụ trang điểm. Jauregui nói: "Khi bắt kịp xu hướng này, bạn sẽ được cuốn theo làn sóng này và nó sẽ đưa bạn lên rất nhanh".

Jauregui vẫn tin vào sức mạnh của TikTok. Ông nói, hiện tại, BK Beauty có thể sẽ chịu một số chi phí bổ sung, nhưng những thay đổi về phí có thể ảnh hưởng đến cách công ty quảng cáo trên nền tảng này hoặc tham gia vào đợt giảm giá chớp nhoáng của TikTok Shop.

Theo: Wired